Ampli đèn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ampli đèn

Chia sẻ
 •  
 •  
 • 1
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
  1
  Share

Ampli đèn là một khái niệm còn khá mới mẻ với những người mới biết về Ampli. Khác với những loại Ampli khác, Ampli đèn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc biệt hơn. Vậy Ampli đèn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Ampli đèn ra sao, hãy cùng KARAOKEPRO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

ampli đèn là gì

1. Ampli đèn là gì? Cấu tạo của Ampli đèn

Ampli đèn là gì?

Thiết bị dựa vào nguyên lý hoạt động của bóng đèn để khuếch đại âm thanh, thì gọi là Ampli đèn. Nói cách khác, Ampli đèn sẽ khuếch đại tín hiệu khi chúng đi qua hệ thống linh kiện. Chính vì vậy, thiết bị mang đến chất lượng âm thanh độc lạ nhất thế giới.

ampli đèn là gì

Trong khoảng thời gian gần đây, Ampli phát triển mạnh mẽ và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như nghe nhạc, vô tuyến truyền hình, truyền tải tín hiệu điện thoại,…

Cấu tạo của Ampli đèn

Bóng đèn trong Ampli đèn chia thành 3 thành phần:

 • Ca-tốt: Nơi có cung cấp dòng điện, năng lực phát xạ điện tử của bộ phận này được cường hóa bằng lớp phủ bề mặt bằng nhiều loại hợp chất khác nhau.
 • A-nốt: Có điện thế dương, thu nhận các electron tự do.
 • Cực G: Mang điện cực âm. Là cực điều khiển, có dạng lưới hoặc lò xo nằm giữa hai cực ca-tốt và a-nốt.

Tất cả được đặt trong một lớp vỏ thủy tinh đã bơm không khí ra ngoài để đạt được trạng thái gần chân không. Nhờ đó, các bộ phận bên trong không bị oxi hóa, không cản trở dòng điện hoạt động từ ca-tốt đến a-nốt, mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn.

ampli đèn là gì

Dòng điện chạy qua bóng đèn có lớn hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Lớp phủ bề mặt catốt.
 • Độ chênh lệch điện áp ca-tốt và a-nốt.
 • Diện tích bề mặt ca-tốt và a-nốt.

2. Nguyên lý hoạt động của Ampli đèn

Để Ampli đèn hoạt động, đốt nóng cực ca-tốt ở nhiệt độ nhất định, làm cho các hạt electron có động năng lớn hơn lực liên kết kim loại. Từ đó, chúng bắt đầu thoát ra khỏi bề mặt của ca-tốt. Thiết bị sử dụng điện năng chủ yếu là phục vụ cho quá trình đốt nóng ca-tốt.

Tuy nhiên, có nhiều năng lượng lãng phí, thất thoát trong quá trình này, vì hiệu suất chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng thường không lớn. Khi kết nối với Ampli cần loa có độ nhạy cao, bởi các chuyển động của electron làm dòng điện qua bóng đèn rất nhỏ. Chính vì thế, những rung động nhỏ nhất vẫn có thể cảm nhận được.

3. Một số loại bóng đèn của Ampli

Bóng đèn của Ampli có hai loại: Tiền khuếch đại âm tần và bóng công suất. Mỗi loại bóng đèn có chức năng hoạt động khác nhau.

Tiền khuếch đại âm tần

Tiền khuếch đại âm tần sử dụng trong giai đoạn tiền khuếch đại có tác dụng tăng cường dòng tín hiệu để có đủ cường độ chuyển sang giai đoạn sau, vì có mức tín hiệu đến Amply bé.

ampli đèn là gì

Tạp âm được gia tăng theo tín hiệu âm thanh, nó sẽ ảnh hưởng đến âm thanh phát ra. Chính vì thế, giai đoạn này không nên để tạp âm lẫn vào. Các nhà sản xuất đã hút hết không khí trong bóng đèn và bên ngoài đèn còn được tráng lớp chống nhiễu, giúp âm thanh không bị lẫn tạp âm.

Bóng công suất

Bóng đèn công suất thuộc giai đoạn khuếch đại âm tần. Đây là một trong những bộ phận có vai trò quan trọng đối với chất lượng tín hiệu âm thanh qua Ampli, sử dụng để biến dòng tín hiệu âm thanh từ tiền khuếch đại đủ mạnh để cho ra tải.

Chính vì thế, nhà sản xuất cũng như khách hàng khi mua Ampli đèn đều quan tâm đến bóng đèn công suất. Trong quá trình sử dụng, nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh và đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt thì bạn có thể thay thế các linh kiện theo đèn định kỳ.

 

Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!

KARAOKE-PRO VIỆT NAM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0786787666