Loa center là gì? Cấu tạo, vai trò và cách lắp đặt loa center

Loa center là gì? Cấu tạo của chúng ra sao và cách lắp đặt như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng KARAOKEPRO tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết này nhé.

loa center

1. Loa center là gì?

Loa center, còn gọi là loa trung tâm, là bộ loa quan trọng nhất trong hệ thống âm thanh vòm. Kích thước của loa thường khá lớn nhưng vẫn đảm bảo tính linh hoạt trong quá trình lắp đặt và sử dụng.

Hầu hết các âm thanh quan trọng đều truyền qua loa centerr, nó giúp nâng cao một số hiệu ứng âm thanh, đồng thời cũng tạo ra những tạp âm trong bộ phim, nhằm mang lại cho người nghe chất lượng âm thanh sống động và chân thực nhất.

2. Cấu tạo cơ bản của loa center

Thùng loa được làm bằng ván gỗ MDF, bên trong là các loa con chứa vách ngăn và bông cách âm bên cùng với hai bản mạch điện tử nhằm mang lại độ bền cao cho sản phẩm và tăng cường chất lượng âm thanh vốn có của loa.

loa center

Trong khi, bề mặt loa được thiết kế bắt mắt với những đường vân gỗ kèm với công nghệ phủ bóng hiện đại, có tính thẩm mỹ cao khi phối hợp với những thiết bị khác trong hệ thống âm thanh.

3. Vai trò của loa center trong hệ thống âm thanh

Cân bằng âm thanh giữa loa trái và loa phải

loa center

Loa center được sử dụng phổ biến trong hệ thống âm thanh vòm, nhất là rạp chiếu phim. Vì loa center chiếm đến 70% chất lượng âm thanh của nội dung hiển thị trên màn hình, kèm theo một số lợi âm khác. Chẳng hạn, loa center có thể tạo ra tín hiệu âm thanh và phân tích đến các loa vệ tinh xung quanh để mang lại chất lượng âm thanh hài hòa nhất cho người nghe.

Tích hợp với amply tiện lợi

Phần lớn, loa center trên thị trường được tích hợp với amply giúp cho người dùng tiết kiệm được khoản chi phí và sử dụng trực tiếp dễ dàng, nhất là tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình lắp đặt hệ thống âm thanh.

Giữ nhiều vai trò trong hệ thống âm thanh

loa center

Trong dàn âm thanh 2.1 trở lên, loa center có thể đóng vai trò như chiếc loa âm trần và loa sub. Tuy nhiên, trong dàn âm thanh 5.1 thì loa center lại giữ nhiệm vụ tạo hiệu ứng trong một số trường hợp, thậm chí nó có thể điều khiển hệ thống âm thanh.

4. Cách lắp đặt loa center

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt loa

Bạn cần đặt loa ở chính giữa hệ thống âm thanh, dưới tivi và đối diện người xem. Trong khi, các loa vệ tinh được bố trí xung quanh khu vực người xem sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao vừa góp phần tạo ra âm thanh chất lượng.

Bước 2: Chọn dây loa chất lượng và amply

Bạn cần chuẩn bị dây loa có chất lượng tốt vì dây loa tốt sẽ truyền tín hiệu âm thanh tốt. Ngoài ra, chọn được amply phù hợp thì mới lắp đặt được loa centerr.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt loa

loa center

Đầu tiên, bạn ngắt hết các nguồn điện của hệ thống âm thanh và điều chỉnh các nút về mức 0. Sau đó, bạn lấy 1 đầu dây loa đấu vào 2 cổng nằm trên loa, trong khi đầu còn lại đấu vào phần center trên amply.

 

Trên đây là bài viết tìm hiểu về loa center. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho bạn, nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy bình luận phía dưới nhé.

Karaoke – Pro Việt Nam

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời

0786787666