Loa toàn dải là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ưu nhược điểm của loa toàn dải

Với những người đam mê nghe nhạc thì loa toàn dải không xa lạ, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu được loa toàn dải là gì? Đặc điểm, cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của nó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải là loại loa được cấu tạo chỉ với một thùng loa duy nhất. Là một loại loa thế hệ mới, sau khi loa toàn dải ra đời đã và đang thay thế mạnh mẽ 2 dòng loa truyền thống là loa 2 đường tiếng và 3 đường tiếng. Loa chỉ sử dụng duy nhất một con loa tái hiện lại toàn bộ cả 3 đường tiếng cao – trung – thấp.

Cấu tạo của loa toàn dải

Loa toàn dải sử dụng 2, 3 loa con trong một thùng để phát ra âm thanh,

Điểm đặc biệt nhất của loa toàn dải thường được trang bị thêm 1 nón loa phụ được bố trí nằm trong nón loa chính, nhằm mục đích tăng cường khả năng thể hiện tần số cao.

Màng loa được làm từ các chất liệu quen thuộc như: nhựa, sợi tổng hợp hoặc bằng kim loại (chủ yếu là nhôm),… Nhưng chất liệu được sử dụng phổ biến nhất là giấy, có ưu điểm là nhẹ và bền, đồng thời, nó giúp âm thanh được thể hiện một cách mạnh mẽ và chính xác hơn.

Nam châm của loa toàn dải có một đặc điểm khá khác so với các loại loa còn lại là chúng rất lớn và lực từ mạnh. Đây cũng là lý do chỉ có một số “ông lớn” trong ngành âm thanh như Sony, JBL, Philips,… có đủ khả năng sản xuất loa toàn dải.

Cũng giống như các loại loa khác, loa toàn dải cũng cần phải có thùng để tạo ra những thanh âm chất lượng nhất. Thùng loa của loa toàn dải có 3 kiểu phổ biến là thùng hở, thùng phải hồi tiếng trầm và thùng kèn sau.

Mỗi kiểu thùng sẽ có các ưu nhược điểm riêng của chúng:

loa toàn dải là gì

 • Thùng hở: có công dụng phản hồi âm trầm ở tần số thấp. Nhỏ gọn, thích hợp cho các bạn muốn tiết kiệm chi phí khi mua thùng loa. Tuy nhiên, với kiểu thùng này sẽ hạn chế tiếng trầm và độ nhạy của âm thanh.
 • Thùng phải hồi tiếng trầm: có chức năng tăng tiếng bass nhờ chế độ phản xạ âm trầm trong thùng loa có lỗ thông hơi.
 • Thùng kèn sau: có tác dụng tăng độ nhạy và khả năng tái tạo âm trầm của loa toàn dải.
 • Thùng phải hồi tiếng trầm và thùng kèn sau thuộc kiểu thùng loa to, sẽ khắc phục được nhược điểm của thùng hở. Tuy nhiên, kiểu thùng này sẽ gây tốn diện tích sử dụng, khó gia công và đặc biệt chi phí khá cao.

Đặc điểm của loa toàn dải

Loa toàn dải có âm thanh chi tiết và sống động. Nổi bật nhất là phần thể hiện âm trung. Ở dải âm này, sẽ mang lại âm treble thánh thót, tạo cho người nghe cảm giác thú vị, nghe lâu không thấy mệt.

loa toàn dải là gì

độ nhạy của loa toàn dải cao hơn các loại loa khác nên bạn có thể nghe rõ ràng và chính xác các chi tiết của bản nhạc. Ngoài âm thanh của từ các nhạc cụ và giọng hát chính, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được cảm thanh âm thú vị và mới lạ từ các nhạc cụ khác trong khi thể hiện bản nhạc, mà bạn không dễ dàng bắt gặp ở các loa khác.

2. Ưu và nhược điểm loa toàn dải

Ưu điểm của loa toàn dải

 • Tạo ra âm thanh hay và dễ nghe hơn so với các loa cây có nhiều đường tiếng. Dựa trên nguyên lý hoạt động point source – âm thanh chỉ phát ra từ một màng giấy nên âm thanh của các dải tần là tuyệt đối.
 • Màng loa thường được làm bằng giấy, đồng thời, loa không lệ thuộc vào chất lượng phân tần, như tụ, cuộn cảm và không dùng linh kiện LCR nên loa toàn dải có độ nhạy cao, không bị suy giảm tín hiệu.

loa toàn dải là gì

 • Các dải tần kết nối rất liền mạch khiến âm thanh phát ra không bị rời rạc.
 • Trung âm của loa khá đặc biệt, tạo cảm giác về độ mở không gian tốt hơn các loa nhiều đường tiếng.
 • Dễ phối hợp với ampli đèn Single-End công suất nhỏ.

Nhược điểm của loa toàn dải

 • Dải tần khá hẹp, chỉ nghe tốt với nhạc bình thường, nhưng với những bản nhạc mạnh, hòa tấu với đầy đủ các nhạc cụ chất lượng âm thanh của loa toàn dải không đáp ứng tốt. Bởi vì loa toàn dải chỉ sử dụng một màng giấy phát âm thanh.
 • Biên độ, tần số âm thanh loa toàn dải phát ra có thể bị méo khá trầm trọng trên một số dải tần do chỉ dùng chung một nón loa.
 • Loa toàn dải khá nhảy về chất lượng âm thanh, vì có kết cấu với van hở và thùng nên trong quá trình đóng thùng nếu bị sai sót sẽ làm hư âm thanh của loa.

loa toàn dải là gì

 • Loa toàn dải khá kén amply, có thể công suất phù hợp nhưng âm thanh hay phát ra thì không dễ dàng gì.
 • Cần được chọn mua và kiểm tra kỹ vì có loa sẽ bị “kêu” giá lên cao nhưng không phải loa nào cũng hay.

Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu về loa toàn dải là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ưu nhược điểm của loa toàn dải.

Karaoke – Pro Việt Nam

 

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời

0786787666