Trở kháng của Micro là gì? Tác dụng của trở kháng đối với chất âm của micro

Khi đi mua micro hoặc sử dụng micro, bạn sẽ thấy nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Trong đó, trở kháng có vai trò thiết yếu ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Vậy trở kháng của micro là gì? Tác dụng của trở kháng đối với chất âm của micro như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

trở kháng của micro

1. Trở kháng của micro là gì?

Trở kháng micro là một thông số quan trọng của Micro, giúp chúng ta biết được sự đối kháng của dòng điện xoay chiều trong mạch, khi có điện áp chạy qua. Thay nói cách khác, trở kháng là sức cản của dòng điện xoay chiều.

trở kháng của micro

Đơn vị của trở kháng là Ω (ôm), giống với điện trở, nên thường gọi là điện trở AC. Nếu micro nhà bạn sử dụng bị nhiễu hay mất tín hiệu là do trở kháng micro cao. Chính vì thế, khi chọn mua Micro, bạn nên lựa chọn sản phẩm có trở kháng thấp, với giá trị khoảng 50 – 600Ω.

Trở kháng còn được áp dụng theo cách khác để di chuyển trợ kháng đến micro như sau:

  • Khi một điện áp được đặt vào tín hiệu, thì trở kháng mic điều khiển dòng điện xoay chiều.
  • Tất cả những điện trở AC nói chung hay micro nói riêng đề có trở kháng đầu ra.
  • Trở kháng đầu ra luôn nhỏ hơn trở kháng đầu vào của mic.
  • Trở kháng tải Micro là trở kháng đầu vào, tạo ra mạch với tiền khuếch đại mà micro được kết nối.

2. Tác dụng trở kháng của micro

Theo như định nghĩa về trở kháng mic ở trên, trở kháng đảm nhiệm một vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất lượng âm thanh tốt, êm tai. Nếu trở kháng càng cao thì mic sẽ bị nhiễu và mất tín hiệu, cũng như độ nhạy của Mic yếu hơn.

trở kháng của micro

Phạm vi hoạt động tốt nhất của trở kháng mic là trong khoảng 50 – 600Ω. Bạn nên chọn mua micro có trở kháng thấp, vì Mic có ít điện trở, giúp ít nhiễu và mất tín hiệu. Một số phạm vi trở kháng thường gặp ở Micro như sau:

  • Nhỏ hơn 600Ω: Micro có trở kháng thấp.
  • Khoảng 600 – 10000Ω: Micro có trở kháng trung bình.
  • Trên 10000Ω: Micro có trở kháng cao.

 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu về trở kháng của micro là gì? Tác dụng của trở kháng đối với chất âm. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Karaoke – Pro Việt Nam

Trả lời

Bài viết liên quan

Trả lời

0786787666